นมแม่ไม่ต้องทิ้ง เมื่อไปต่างประเทศ ตอนที่ 1 เตรียมตัวก่อนเดินทาง

เมื่อแม่วัวอย่างเราต้องมีภารกิจไปต่างประเทศ จะทำยังไงกับน้ำนมที่ปั๊ม จะต้องเอาอะไรไปบ้าง จะเก็บนมกลับมาได้มั้ย เรามาดูกันนะคะว่าถ้าเราต้องไปประชุม ไปสัมมนา หรือแม่กระทั่งไปเที่ยว เราควรจะเตรียมพร้อมอย่างไรบ้าง เนื่องจากมีหลายเรื่อง ขอแบ่งเป็นตอนๆ นะคะ  🛫

ตอนที่ 1  การเตรียมตัวก่อนเดินทาง

ที่พัก และ เครื่องบิน

 

การเลือก โรงแรม หรือที่พัก 

เลือกโรงแรมที่มีตู้เย็นถ้ามีช่องฟรีซได้ยิ่งดีหรือดูตามรีวิว หากเป็นโรงแรมเดียวกับที่ต้องสัมมนาหรือประชุมได้จะดีมาก เพราะเวลา พักเบรค เราสามารถขึ้นมาปั๊มนมที่ห้องได้   ถ้าจองจาก Booking.com, Agoda, หรือ Hotels.com อาจจะต้องไปเช็คภาพรีวิวจากคนอื่นๆ จาก  Tripadvisor ก่อน ให้พยายามหารูปหรือ โทรหรือเมล์ไปถาม รร ก่อนว่า มีตู้เย็นที่มีช่องฟรีซหรือไม่ 

ถ้าหาไม่ได้จริงๆ ต้องฝากที่โรงแรม ซึ่งถ้าเป็นโรงแรมใหญ่ๆ จะมีตู้แช่แข็งอยู่แล้วค่ะ สามารถนำไป แจ้งเพื่อฝากได้เลย ถ้าไปประเทศที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษ ก็อาจจะวุ่นวายหน่อยค่ะ เพราะบางทีเจอพนักงานผู้ชาย หรืออายุน้อยๆ หน่อย อาจจะไม่เข้าใจเรา แต่ไม่ว่าจะมีตู้เย็นในห้องหรือไม่ เราก็อาจจะจำเป็นต้องฝากโรงแรมแช่เหมือนกันค่ะ เพราะตู้เย็นในห้อง ส่วนใหญ่จะเป็นตู้แช่แข็งเล็กๆ หรือ ไม่เย็นพอ ก็ต้องเตรียมตัวไปให้พร้อมค่ะ

นอกจากตู้เย็น สิ่งที่ขาดไม่ได้เลย คือ กาต้มน้ำค่ะ เพราะเราต้องอาศัยมันเอามาทำความสะอาดและฆ่าเชื้อกรวยปั๊มนม ขวดนม ทุกวัน บางโรงแรมไม่มีกาต้มน้ำในห้องค่ะ แต่สามารถขอยืมจากทางโรงแรมได้ หรืออาจจะได้แค่น้ำร้อน ซึ่งจะลำบากชีวิตมากขึ้นค่ะ ถ้าไม่แน่ใจ ควรจะพกกาต้มน้ำไฟฟ้าแบบเล็กๆ ไปด้วยค่ะ หรืออย่างน้อยต้องมีกระติกน้ำร้อน

* ห้องพักที่จะมีตู้เย็นที่มีชองแข็ง หรือตู้เย็นแบบ  2 ประตู จะเป็นประเภท อพาร์ทเมนต์ สตูดิโอ หรือพวกที่เป็น Air B&B ที่เป็นบ้านให้เช่ารายวัน แต่ก็ มีความเสี่ยงเรื่องความปลอดภัย หากเดินทางไปคนเดียวก็ต้องดูรีวิว กันดีๆหน่อยค่ะ ว่าสภาพแวดล้อมเป็นอย่างไร

ถัดจากเรื่องโรงแรม ก็คือ การจองตั๋วเครื่องบิน

คราวนี้เราอาจจะรู้สึกว่า จะต้องเลือกอะไรกับ ตั๋วเครื่องบิน เลือกได้ค่ะ 

อันดับแรก เลือกไฟลท์บิน ถ้าเป็น  Direct Flight ได้ย่อมดีที่สุดค่ะ หากเลือกไม่ได้ ให้พยายามหาที่ใช้เวลาต่อเครื่อง น้อยที่สุด แต่ไม่ควรต่ำกว่า 1  ชั่วโมงนะคะ ไม่งั้นมีตกเครื่องแน่ค่ะ

ถัดไป ต้องเลือกที่นั่งค่ะ หากเป็น Business ไม่น่าจะมีปัญหาอะไรมากค่ะ แต่แนะนำให้เลือกที่นั่งเดี่ยว ติดหน้าต่าง จะได้ไม่มีใครมารบกวน และไม่ต้องมีใครมาเดินผ่านไปมาข้างๆ แต่ถ้ามีเพื่อนรู้ใจหรือคุณสามีไปด้วยจะนั่งคู่กันก็ไม่มีปัญหาค่ะ

ส่วนคุณแม่สายประหยัด ที่นั่ง Economy ควรจจะเลือกริมทางเดินค่ะ ให้เลือกใกล้ห้องน้ำ ที่สุดได้จะดีค่ะ ถ้าไม่อยากนั่งใกล้ห้องน้ำมาก ก็ ให้ห่างน้อยที่สุดละกันค่ะ เพราะเราอาจจะต้องเข้าไป ใส่และถอดกรวยปั๊มนมในห้องน้ำค่ะ โดยเฉพาะ ไฟลท์ ยาวๆ นี่ต้องเข้ากันหลายรอบหน่อยค่ะ  ในภาพ จุดสีแดงคือเป็นที่ที่จะสะดวกมากเวลาเข้าห้องน้ำ ส่วนสีส้มก็รองลงมาค่ะ บางคนอาจจะไม่ชอบนั่งติดห้องน้ำ อันนี้ก็ตามสะดวกนะคะ ถ้าเรานั่งห่างออกไป ก็เพียงแค่ เดินเยอะหน่อยค่ะ หรือถ้ามากันเป็นกลุ่มเพื่อนๆ ที่ทราบว่าเราปั๊มนมอยู่แล้วก็ ตามสบายเลยค่ะ จะนั่งตรงไหนก็ได้

และที่ขาดไม่ได้ กรุณาโทรเช็คกับสายการบินและแจ้งไว้ก่อนว่าจำเป็นต้องปั๊มนมบนเครื่อง เราสามารถนำเครื่องปั๊มนมและน้ำนมที่ปั๊มขึ้นบนเครื่องได้หรือไม่ เท่าที่บินมาส่วนใหญ่ไม่มีปัญหาค่ะ ยกเว้น ขากลับหากจะนำนมที่ฟรีซกลับมา ส่วนใหญ่ไม่สามารถนำขึ้นเครื่องได้ค่ะ ต้อง โหลดใต้เครื่องสถานเดียว แต่เป็นการดีนะคะ เพระาใต้เครื่องอุณหภูมิต่ำมาก เหมาะกับการเก็บนมเป็นที่สุด เหมือนได้แช่ช่องฟรีซ ตลอดทางกลับบ้านเลยค่า

 

วางแผนการปั๊มนม บนเครื่องบิน

หัวข้อนี้ Admin ขอแนะนำไว้เป็นแนวทางนะคะ อาจจะเอาไปปรับใช้ตาม ความเหมาะสม ของแต่ละคน เข้าใจว่าคุณแม่อาจจะมีข้อจำกัดไม่เหมือนกัน 

ก่อนอื่นขอเราควรจะรุ้กำหนดการ หรือตารางบิน ก่อนค่ะว่า จะเป็นยังไงบ้างโดยช่วงเวลา แต่ละ Step สำคัญ และต้องวางแผนดีๆค่ะ

 1. เวลาที่ใช้เดินทางจากบ้าน ไป สนามบิน
 2. เวลาที่ใช้ตั้งแต่ถึงสนามบิน Checkin  ตรวจสัมภาระ และ รอขึ้นเครื่อง หรือ Broading time 
 3. เวลาที่ใช้บินจริง เวลาที่แจกอาหารบนเครื่อง  อันนี้สำคัญค่ะ ควรจะถามหรือฟังกัปตันประกาศดีๆค่ะ
 4. เวลาที่ใช้ในการ ต่อเครื่อง
 5. เวลาจากสนามบินปลายทาง และการเดินทางจากสนามบินถึงที่พัก หรือถ้าไปเที่ยวเลยก็ควรจะแพลนไว้นะคะ

ทีนี้จะขอ ยกตัวอย่างการวางแผนซักเคสนะคะ คุณแม่ๆจะได้เอาไปลองปรับใช้กับแผนของตัวเองกันค่ะ

CASE 1 เราจะสมมติ ว่าจะบินจาก กรุงเทพ ไป Frankfurt ประเทศเยอรมนี กันค่ะ สมมติ ว่าบ้านอยู่คนละฟากกับสนามบินเลยนะคะ  จากบ้านใช้เวลา 1 ชม ไปถึงสนามบิน 21:00 ไฟล์ท บิน 23:45น.  บิน 10  ชั่วโมง ถึง Frankfurt และจาก Frankfurt เดินทางโดยรถไฟ ถึง ที่หมาย ใช้เวลาอีก 2 ชั่วโมง เราสามารถ จัดเป็นตารางได้ดังนี้ค่ะ

Tips & Tricks

 1. ทุกครั้งที่ปั๊มนม ตั้งแต่ช่วงที่รอที่สนามบิน และทุกครั้งที่ปั๊มนมบนเครื่องบิน ต้องใช้น้ำร้อนลวกกรวยปั๊มนมและขวดนมทันทีที่เก็บน้ำนมใส่ถุงเรียบร้อยแล้ว โดยช่วงที่บิน สามารถนำขวดน้ำร้อนไปขอน้ำร้อนที่ แอร์ ได้ค่ะ หรือบางทีเจอแอร์ใจดี เค้าจะลวกให้เลย จริงๆ ขอใส่กระติกมาลวกเองดีกว่าค่ะ บางทีเราก็ไม่ควรจะไว้ใจมือคนอื่นเท่าไหร่นัก
 2. ช่วงปั๊มนมบนเครื่องบิน เราควรจะทำ  PP หรือ Power Pump (คลิ๊กที่นี่) โดยควรจะคำนวนแบตเตอรี่ให้พอแบบเหลือๆ 
 3. ถ้ากรณี่ที่นั่งรถนานกว่านี้ เราสามารถปั๊มนมบนรถ ก่อนถึงที่พักได้ค่ะ แต่รอบนี้เราไม่ต้องลวกกรวยแล้วค่ะ ถึงที่พักแล้วจัดการทีเดียวเลยค่ะ
 4. ระหว่างเดินทาง แนะนำให้งด ยาเพิ่มน้ำนมทุกชนิดนะคะ เพื่อป้องกันไม่ให้ท่อน้ำนมอุดตัน หรือระบายไม่ทัน เพราะ เราอาจจะมีการปั๊มไม่ตรงรอบปกติ เนื่องจากตารางเวลา
 5. ควรจะเผื่อทุกอย่างเป็นสองเท่านะคะ เช่น รอบปั๊มนม อาจจะเผื่อแบตเตอรี่ ไว้ด้วยหรือ ชาร์จทุกครั้งที่มีโอกาส ค่ะ เพราะอาจจะมีเคส Delay ได้กระเป๋าช้า หรือต่อเครื่องไม่ทัน (ในกรณีต่อเครื่อง ควรแพลนเผื่อฉุกเฉินค่ะ)
 6. ปลั๊กสำหรับชาร์จ หรือแบตสำรองเป็นสิ่งที่จำเป็นมากๆ ค่ะ ต้องเอาติดตัวไว้นะคะ ห้ามใส่กระเป๋าที่โหลดเด็ดขาด เพระาถ้าเจอกรณี กระเป๋ามาล่าช้า จะมีปัญหาได้ค่ะ
 7. เจอปลั๊กไฟที่ไหนที่มีเวลารอให้พยายามชาร์จแบตทุกครั้ง ค่ะ อย่าลืมนำ ปลั๊ก Adapter ไปด้วยนะคะ เผื่อเจอปลั๊กแปลกๆ เดี๋ยวนี้หลายๆเครื่อง มีปลั๊กให้ค่ะ และสามารถ ให้แอร์ช่วยชาร์จให้ได้ถ้าจำเป็น
 8. ไม่ควรนำเครื่องมือที่ไม่เคยใช้งานหรออุปกรณ์ ที่ไม่เคยใช้ขึ้นไปโดยไม่มีสำรองเด็ดขาด ค่ะ เช่น เครื่องปั๊มที่อาจจะเช่ามา หรือที่ไม่รู้ว่าแบตเสื่อมหรือไม่ ใช้ได้กี่รอบ ค่อนข้างที่จะเสี่ยงค่ะ
 9. ถ้าไม่สามารถลวกกรวยปั๊มได้ ให้ทำใจปั๊มทิ้งไปก่อนค่ะ โดยเฉพาะ รอบหลังๆ ค่ะ
 10. ถ้ามีปัญหาเครื่องปั๊มนม หรืออุปกรณ์ ต้องบีบมือออก บ่อยๆ ค่ะ อาจจะต้องเข้าห้องน้ำบ่อยหน่อย ดีกว่าไม่ทำอะไรเลยค่ะ 
 11. การปั๊มนมขณะเดินทาง คุณแม่จำเป็นต้องกล้าพูด กล้าขอ นะคะ ถ้าอายอาจจะเป็นอุปสรรค หลักเลยค่ะ เพราะเราต้องขอความช่วยเหลือตลอด ทั้งน้ำร้อน ตู้เย็น ตู้แช่แข็ง
*คุณแม่ที่มี เคล็ดลับหรือคำแนะนำดีๆ สามารถ comment มาได้นะคะ ลองมาแลกเปลี่ยนกันค่ะ

กรณีที่ บินนานกว่า 10 ชั่วโมง หรือมีการต่อเครื่องนานๆ หรืออาจจะไม่นาน แต่มีโอกาสดีเลย์ ควรจะแพลนอย่างดี และมีเครื่องปั๊มนมสำรองไว้ค่ะ สายการบินส่วนใหญ่อนุญาตให้เรานำขึ้นเครื่องได้ค่ะ ไม่ได้จำกัดจำนวนเครื่อง ตัวแอดมินเองเคยนำขึ้น พร้อมกัน 3 เครื่องค่ะ ไฟลท์ ยาว และต่อเครื่องเยอะมาก

 

วันนี้เราขอเบรคแค่นี้กันก่อนนะคะ บทความหน้าเรามาต่อเรื่องการเตรียมข้าวของสำหรับปั๊มนมและการเก็บนมกลับมาให้เจ้าตัวน้อยกันค่า

*บทความที่เราเขียนขึ้นนี้มาจากประสบการณ์ ล้วนๆ นะคะ ไม่สามารถบอกได้ว่าถูกหรือผิด กรุณาใช้วิจารณญาณในการอ่านและนำไปปรับใช้กับ Life style ของคุณแม่ๆ แต่ละท่านกันได้เลยค่า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *